Cách kiểm tra motor bị cháy

Hầu như mỗi gia đình ở nông thôn đều trang bị cho mình một motor điện. Thế nhưng, đôi lúc chúng sẽ bị trục trặc hoặc bị cháy. Vậy cách kiểm tra motor bị cháy? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm một vài thông tin.

cach-kiem-tra-motor-bi-chay

Motor giúp bơm nước dễ dàng hơn.

 

Motor điện là gì ?

 

Motor điện (còn gọi là động cơ điện) là động cơ dùng điện nói chung được phân loại theo nhiều cách khác nhau như: motor điện 1 pha hay 3 pha, một chiều hay xoay chiều, rotor lồng sóc hay dây quấn, motor vạn năng,... Và dù cho là loại motor nào thì chức năng chính của nó cũng là tạo là nguồn động lực cơ học cần thiết cho mọi các thiết bị, máy móc, dây chuyền công nghệ hoạt động.

Động cơ điện hoạt động trong điều kiện không thuận lợi thì tuổi thọ của nó sẽ giảm đáng kể, đa số động cơ điện cháy do quá nhiệt, phần ít cháy do phóng điện.

 

Cách kiểm tra motor bị cháy.

 

Các motor bị cháy do rất nhiều nguyên nhân gây nên, và đây là một số cách kiểm tra motor bị cháy :

  • Kiểm tra KDT của động cơ, nếu thấy 1 trong 3 tiếp điểm chính bị cháy, không còn dẫn điện được, trong khi 2 tiếp điểm còn lại bị dính, không nhả ra được, thì động cơ bị cháy do khởi động từ dùng quá lâu ngày, bị hư.

  • Trong trường hợp 3 tiếp điểm đều còn tốt thì cần xem lại bộ cắt điện tự động có chỉnh cho tải quá dòng hay không, nếu có thì thường là phần cơ khí bị quá tải hoặc ma sát nhiều làm động cơ khó khởi động, nên đã chỉnh tự động cắt ở cường độ cao hơn bình thường, làm cháy động cơ.

 

cach-kiem-tra-motor-bi-chay

Motor bị cháy

 

  • Khi tháo 1 motor điện 3 pha để quấn lại cũng có thể xác định một cách tương đối là cháy do mất pha hay quá tải: nếu cháy do mất pha thì sẽ có ít nhất vài cuộn thuộc pha này dây đồng không bị cháy nám đen như các cuộn dây của các pha còn lại.

  • Quan sát phần stator, nếu có các vết xước bóng do rotor quay chạm vào: lý do là bạc đạn bị mòn, hư.

  • Nếu trong động cơ, có chỗ bị nổ dây và nám đen xung quanh: động cơ bị hơi nước lọt vào, làm phóng điện 1 chỗ, dẫn tới làm cháy động cơ.

  • Kiểm tra các đầu nối điện vào động cơ, nếu thấy 1 con bu lông lỏng: nguyên nhân làm mất cường độ 1 pha, có thể làm cháy động cơ.

Trên đây là một vài cách kiểm tra motor bị cháy, mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn trong việc sửa chữa cho thiết bị motor của gia đình mình. Ngoài ra, nếu bạn muốn mua thiết bị motor để hỗ trợ các công việc sản xuất của gia đình thì có thể đến với máy nông nghiệp bình quân. Nơi đây sẽ cung cấp đầy đủ những loại máy nông nghiệp mà bạn cần với chất lượng đảm bảo và giá cả phải chăng.

 

Được đăng vào

Viết bình luận