Những lợi ích của máy cấy lúa với nhà nông

 

Đối với nhà nông, công việc đồng áng luôn được quan tâm hàng đầu vì là nguồn thu nhập chính của cả gia đình. Do đó, việc trang bị các máy móc như máy cấy lúa là rất cần thiết để tăng năng suất và giảm sự vất vả. Tuy nhiên, không phải bác nông dân nào cũng biết lợi ích từ các loại mình này để sử dụng. Dưới đây là một số ưu điểm của máy cấy lúa giúp khách hàng có lựa chọn đúng đắn cho công việc của mình.

 

may-cay-lua

Máy cấy lúa là người bạn của bà con nông dân

 

Giảm lượng giống gieo sạ

Thông thường, việc gieo sạ cần đến hơn 100 – 200kg/ha thì máy cấy lúa sẽ giúp giảm con số này xuống mức khoảng 40kg/ha. Như vậy đồng nghĩa với việc chi phí gieo sạ cũng sẽ giảm đi đáng kể, chỉ còn hơn 10 triệu đồng/ha. Bà con nông dân sẽ tiết kiệm được một số vốn lớn hơn nhiều so với cách gieo sạ truyền thống.

Góp phần bảo vệ môi trường

Sử dụng thuốc trừ sâu không chỉ gây nguy hiểm cho người sử dụng thực phẩm mà cũng gây hại cho môi trường do chất độc chúng thải ra. Vì vậy, nhiều cơ quan nhà nước khuyến khích bà con nông dân sử dụng máy cấy lúa để hạn chế tình trạng này. Nhờ đó, nguồn thực phẩm cũng sẽ có chất lượng cao hơn do không bị nhiễm chất bảo vệ thực vật và dễ dàng chiếm được cảm tình của người tiêu dùng hơn.

Dễ dàng di chuyển

Máy cấy lúa tuy là một thiết bị cơ khí nhưng cách sử dụng lại rất đơn giản, đặc biệt là dễ dàng di chuyển cả ở dưới ruộng và trên bờ. Do vậy, bà con nông dân tuy xa lạ với máy móc cơ khí nhưng vẫn có thể sử dụng thành thạo và nhận thấy hiệu quả của loại máy này. Máy cấy lúa thường cấy được khoảng 7 hàng, khoảng cách giữa các hàng từ 20 đến 25cm. Đường cấy đảm bảo thẳng hàng, ngay ngắn so với việc cấy thủ công bằng tay như trước.

 

may-cay-lua

Máy cấy lúa giúp kiểm soát dịch bệnh của cây lúa

Kiểm soát được bệnh dịch 

Đây là 1 trong những lợi ích to lớn nhất của máy cấy lúa. Sử dụng thiết bị này, bà con nông dân sẽ giảm nguy cơ cỏ dại, ốc bươu vàng; cây lúa ít bị sâu bệnh, đổ ngã. Chất lượng cây lúa cũng sẽ được nâng cao, có giá trị kinh tế hơn sau khi gặt. Bên cạnh đó, thiết bị này cũng giúp tiết kiệm phân bón, dễ thu hoạch nên việc đồng áng sẽ không còn quá vất vả với bà con nhưng vẫn thu được hạt giống chất lượng đều, dễ dàng cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước.

Hiện tại, máy cấy lúa đã được phân phối rộng rãi trên cả nước và trở thành thiết bị không thể thiếu của nhiều bà con nông dân. Thậm chí, chính phủ cũng có nhiều chính sách hỗ trợ cơ giới hóa nông nghiệp, trong đó có việc sử dụng máy cấy lúa để phục vụ bà con, tăng năng suất lao động.

Được đăng vào

Viết bình luận