Máy gieo hạt - Những điều cần biết về máy gieo hạt

Từ thời xa xưa việc gieo trồng đều được làm tất cả từ bàn tay con người. Thông thường, nông dân xuống giống cây lượng thực, hoa màu bằng cách cuối bầu lỗ, tra hạt và lấp đất bằng tay tốn nhiều công lao động mà năng suất lại thấp. Thời gian xuống giống kéo dài khiến cho việc xuống giống không kịp thời vụ, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây và sản lượng thu hoạch. Hiện nay với sự ra đời của máy gieo hạt sẽ làm cho người nông dân tiết kiệm được sức lao động, cây giống vào đúng mùa vụ, giúp cho việc sản xuất nông nghiệp thuận lợi hơn.

 

may-gieo-hat

Máy gieo hạt

Những ưu điểm của máy gieo hạt

Nhờ có máy gieo hạt mà người nông dân không phải vất vả trong việc xuống đồng đào hố, giao hạt và lấp đất, bởi nhưng ưu điểm của chiếc máy mang lại bao gồm:

- Máy có thể gieo được các loại hạt khác nhau như hat lúa, hạt lac, hạt ngô, hạt đậu… Tùy vào các loại hạt khác nhau mà chọn các loại khay cho phù hợp.

- Máy có thiết kế thanh đẩy có thể điều chỉnh để phù hợp với tay cầm, giúp cho người sử dụng không phải cúi khi gieo, tránh gây hiện tượng đau lưng cho người vận hành máy.

- Máy có thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng trong việc di chuyển kể cả những địa hình khí như ở vùng núi.

- Máy rất an toàn cho người sử dụng, không gây ô nhiễm môi trường, nhiên liệu không tốn kém nên giúp tiết kiệm chi phí.

- Máy có thể cùng 1 lúc làm được 3 chức năng trong sản xuất nông nghiệp như xẻ rãnh, tra hạt, lấp đất nên rất tiện lợi cho người sử dụng, tiết kiệm nhân lực, sức lao động.

 

may-gieo-hat

Máy gieo hạt hiện đại

Nguyên lý hoạt động của máy gieo hạt

Máy gieo hạt bao gồm có các bộ phận như: vỏ máy lắp trên khung máy và được chia thành khoang chứa hạt có cửa nạp ở phía trên và khoang gieo hạt có cửa ra ở phía dưới, có các chén đong hạt trên mép theo chu vi của nó được lắp quay được trên trục trong vỏ máy. Các hạt được đẩy ra khỏi chén được là do khi nó ở vị trí gần cửa ra, nhờ mọt vòng cam trên có vấu cam được bố trí bên trong chén đong và lắp cố định vào vỏ máy sao cho vấu cam nằm trong vùng lân cận với cửa ra và các chốt đẩy nhô vào trong chén đong hạt qua một lỗ được tạo ra ở đáy của chén đong hạt. Cùng với đó bộ truyền chuyển động làm quay chén đong phù hợp với chuyển động tiến của máy gieo hạt. Lưới cày được bố trí ở đầu dưới của khung máy và phía trước của cửa ra để tạo rãnh trên mặt ruộng cho hạt. Thanh gạt đất được lắp trên khung máy và được kéo lết ở phía sau cửa ra để lấp đất lên hạt giống vừa reo.

Máy gieo hạt sẽ là công cụ hữu ích của nhà nông.

Được đăng vào

Viết bình luận