Cách tiết kiệm chi phí trong chăn nuôi gà


 CÁCH TIẾT KIỆM CHI PHÍ TRONG CHĂN NUÔI GÀ.

Chăn nuôi gà thả vườn đã và đang mang lại hiểu quả kinh tế cao, quy trình nuôi tự nhiên và dễ áp dụng. Để cải thiện về mặt kinh tế, cần hạn chế tối đa chi phí không cần thiết, chủ chăn nuôi phải nâng cao kiến thức để tránh thua lỗ, lãng phí. Chúng tôi xin chia sẻ với bà con một số kinh nghiệm trong quá trình chăn nuôi, hi vọng giúp ích được bà con trong hành trình làm giàu…

1.Máng ăn:

Cách cho ăn truyền thống của bà con là đổ thẳng thức ăn xuống nền đất, rất mất vệ sinh và lãng phí. Bà con nên sử dụng máng ăn có bộ phận điều khiển chạy tự động, cho gà ăn ở nơi có mái che để tránh mưa nắng thất thường. Máng được bố trí đầy đủ, trải đều theo mật độ hợp lý.

-Gà 1-3 ngày tuổi, trải thức ăn lót trong lồng úm cho gà, có thể đặt máng trên nền.

-Gà 4 -14 ngày tuổi cho gà bằng máng ăn cho gà con.

-Trên 15 ngày, cho gà ăn bằng máng treo.

Với gà giò trở lên, máng ăn cần được treo cao ngang vai gà, tránh tình trạng gà bới hoặc thải phân vào thức ăn.

 

2.Máng uống:

Được đặt hoặc treo xen kẽ các máng uống với máng ăn trong chuồng (vườn). Thay nước sạch cho gà ngày 2 -3 lần.

3.Theo từng giai đoạn, thay đổi cách ăn, uống cho gà:

Gà được cho ăn 4-6 lần/ngày để chúng ăn hết thức ăn sau đó nghỉ khoảng 1 tiếng hoặc ít hơn, điều này giúp cho gà tiêu hóa và hấp thu hết thức ăn.

-Với gà con từ 1-21 ngày tuổi: Dùng thức ăn gà con chủng loại 1-21 ngày (nếu là thức ăn hỗn hợp viên), nếu thức ăn tự chế biến phải căn cứ vào chế độ dinh dưỡng có trong 1 kg thức ăn hỗn hợp để phối trộn các nguyên liệu đáp ứng đủ nhu cầu. Vì gà con ăn rất ít nhưng ăn nhiều lần nên nguyên liệu thức ăn phải có chất lượng tốt. Dải mỏng, đều thức ăn lên khay ăn hoặc mẹt có độ dày 1cm, lặp lại việc cho ăn từ 3-3 giờ/ lần. Khi cho ăn lần tiếp theo, người cho ăn cần cạo sạch lượng thức ăn thừa có trên khay để đảm bảo vệ sinh cho đàn. Khi gà được 3 tuần tuổi trở đi, thay thế khay ăn bằng máng ăn cỡ trung bình P30.

-Cách cho gà uống nước: Trong 2 tuần đầu người chăn nuôi dung máng cỡ 1.5-2.0 lít, ở các tuần sau dùng máng cỡ 4.0 lít. Máng phải được kê cao hơn mặt nền chuồng từ 1cm đến 3cm tùy theo độ lớn của gà để gà không bới độn lót làm bẩn nước uống. Máng uống đặt xen kẽ với khay ăn. Máng uống được rửa sạch hàng ngày theo quy định, hàng ngày thay nước uống cho gà khoảng 3 lần (sáng, chiều, tối).

Để đạt được năng suất tăng trọng cần phải cho gà ăn theo khẩu phần có chất lượng tốt với mức protein và mức năng lượng đáp ứng được nhu cầu phát triển.

Chế độ dinh dưỡng nuôi gà giai đoạn 1-21 ngày tuổi:

 

Chỉ tiêu

1-21 ngày tuổi

ME (kcal/kg)

2.900

Protein (%)

22,00

Canxi(%)

1,00

Phốt pho (%)

0,69

Lizin (%)

1,12

Methionin + cystin (%)

0,48

 

Giai đoạn từ 21-42 ngày tuổi:

Cách cho gà ăn: Dùng thức ăn gà giò chủng loại 21-42 ngày ( nếu là thức ăn hỗn hợp viên), nếu thức ăn tự chế biến phải căn cứ vào chế độ dinh dưỡng có trong 1kg thức ăn hỗn hợp để phối trộn các nguyên liệu đáp ứng đủ nhu cầu. Nguyên liệu thức ăn phải có chất lượng tốt.

Chuyển đổi thức ăn dần cho gà ăn theo cách phối hợp sau:

 

Ngày

Thức ăn cũ(%)

Thức ăn mới (%)

1

75

25

2

50

50

3

25

75

4

0

100

 

Trong giai đoạn gà giò, máng ăn sử dụng là loại máng trung P30, sau đó chuyển dần sang cho gà ăn bằng máng đại P50, đổ thức ăn vào máng có chiều cao bằng ½ của thân máng, định kỳ 2 giờ lắc máng cho thức ăn rơi xuống. Máng được treo bằng dây sao cho miệng máng cao ngang lưng gà. Mật độ máng ăn cho gà theo yêu cầu: 30-40 con /máng. Cho gà ăn tự do cả ngày lẫn đêm từ 2 lần (sáng, tối) hoặc 4 lần (sáng, chiều, tối, đêm).

-Cách cho gà uống nước: Đối với máng uống trong giai đoạn này nên dùng loại từ 4-8 lít. Để máng uống chỗ bằng phẳng, cao hơn độn lót chuồng từ 4-5 cm, để gà không bới lẫn độn lót vào làm bẩn nước uống. Máng uống đặt với số lượng 100 con cho 1 máng. Máng uống được rửa sạch hàng ngày theo quy định của thú y, hàng ngày thay nước uống cho gà khoảng 4 lần (sáng, chiều, tối, và giữa đêm).

Giai đoạn gà thịt: Đây là giai đoạn phát triển mạnh nhất, người chăn nuôi cần lưu ý.

-Tăng gấp đôi lượng thức ăn so với trước đó, bổ xung chất đạm và nhiều loại rau xanh cho gà chắc xương và nặng ký.

- Lượng nước trong giai đoạn này cũng tăng cao, luôn đảm bảo máng uống nước đầy đủ nước. Lượng nước uống hàng ngày của gà có thể khác tùy theo mùa, cần theo dõi nhiệt độ môi trường để chống nóng cho gà, cần bổ xung nước để gà không bị chậm lớn.

 

Được đăng vào

Viết bình luận