Kỹ thuật nuôi bồ câu cho năng suất cao

Bồ câu là một trong những nguồn thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe nên đã trở thành món ăn được nhiều gia đình tìm đến trong thời gian qua. Với nhu cầu của người tiêu dùng ngày một cao, chăn nuôi bồ câu đã cho thấy tốc độ phát triển mạnh mẽ tại nhiều địa phương trên cả nước. Nếu bạn đang có ý định chăn nuôi loài vật này, một số kỹ thuật dưới đây sẽ mang đến năng suất cao nhất.

Nuôi chim bồ câu hiệu quả cao

Lựa chọn con giống

Với bất kỳ loại hình chăn nuôi nào, con giống cũng đều giữ một vai trò vô cùng quan trọng. Riêng với chim bồ câu, giống tốt nhất phải là những con hoàn toàn khỏe mạnh, lông mượt và hoạt động nhanh nhẹn. Thời điểm chọn mua tốt nhất là khi chim được 4 – 6 tháng tuổi.

  • Những điều cần biết khi nuôi chim bồ câu:

Để bồ câu có thể sinh sản, bạn cần nhốt riêng từng cặp. Mỗi cặp sẽ có thể sinh sản trong thời gian 5 – 6 tháng sau nhưng thường giảm năng suất sau khoảng 3 năm. Vì vậy, đây cũng là thời điểm mà bạn nên tuyển chọn giống mới.

Thiết kế chuồng nuôi.

Không giống như gà hay lợn thì chuồng nuôi chim bồ câu chỉ cần được thiết kế đơn giản, rộng rãi và thoáng mát. Với chim bồ câu, chuồng trại cần phải có đủ ánh sáng, khô ráo và sạch sẽ. Đặc biệt, trứng bồ câu là một trong những món ăn khoái khẩu của chuột nên bạn cần phải xây chuồng cao vừa phải, quây kín, tránh gió lùa, mưa tạt…

Thiết kế ổ đẻ

Ổ đẻ là nơi dùng để chim bồ câu sinh sản, ấp trứng và nuôi con. Đặc biệt, do đặc thù của loại động vật này là đẻ trứng trong quá trình nuôi con nên bạn cần phải thiết kế hai ổ khác nhau. Thông thường, ổ đặt trứng sẽ nằm ở tầng trên và ổ nuôi con nằm ở tầng dưới. Cả hai ổ đều cần phải sạch sẽ, được lót rơm cho êm và có kích thước với đường kính khoảng 20 – 25cm, chiều cao từ 7 – 8cm.

Thiết kế máng cám.

Chim bồ câu là một trong những loài khá kén chọn thức ăn nên việc thiết kế máng cám cũng vô cùng quan trọng. Chiều cao của máng cần có độ cao vừa phải, dài khoảng 15 – 17 cm và rộng khoảng 5 – 6 cm.

Máng cám cần phải sạch sẽ, không nên để quá nhiều cám cũng như tránh để nước dính vào. Để tiết kiệm chi phí trong khâu thiết kế, bạn có thể lựa chọn máng ăn bằng tre hoặc bằng những chai nước bỏ đi.

Thiết kế máng nước.

Để tạo máng nước cho chim bồ câu, các bạn cũng có thể tận dụng những chai nước bỏ đi. Hàng ngày, bạn nên thay nước để đảm bảo nước sạch cũng như pha thêm vitamin và kháng sinh nhằm tăng sức đề kháng và phòng bệnh cho chim.

Thiết kế máng đựng thức ăn bổ sung.

Cùng với máng đựng thức ăn, nước, bạn nên thiết kế thêm một máng đựng thức ăn bổ sung cho chim như: sỏi, muối ăn. Kích thước cũng tương tự như những loại máng trên.

Thức ăn cho chim bồ câu.

Nhu cầu về dinh dưỡng tùy theo từng giai đoạn phát triển của chim. Thức ăn chính cho chim có thể dùng: thóc, ngô, đậu xanh,… Ngoài ra còn có các loại thức ăn viên tự chế biến bằng máy ép cám viên bằng cách cho các loại thực phẩm như ngô, khoai, sắn, tôm, cá đưa vào MÁY XAY ĐA NĂNG BÌNH QUÂN xay thành bột ngô hoặc thành nát nhuyễn rồi đưa vào MÁY ÉP VIÊN CÁM 3KW – 1 PHA BÌNH QUÂN ép cám thành viên.

Thức ăn viên do máy tự chế biến từ gạo, đậu tương, lạc, sắn, cá…đã được xay trộn thành loại cám viên tổng hợp đầy chất dinh dưỡng mà không tốn kinh phí mua cám công nghiệp giúp các hộ chăn nuôi tăng lợi nhuận cao.

Nên cho chim ăn vào giờ đã quy định để tạo thói quen, thông thường 1 ngày cho chim ăn 2 lần vào 7h – 8h sáng và 2h – 3h chiều.

Bồ câu nuôi nhốt rất cần chất khoáng, đặc biệt là muối ăn, do đó phải bổ sung thường xuyên vào các máng ăn riêng cho chim ăn tự do hoặc thỉnh thoảng pha vào nước uống. Thức ăn khoáng bổ sung được trộn theo công thức sau: Khoáng 85%, muối ăn 5%, sỏi nhỏ 5%.

Nước rất cần thiết cho chim bồ câu. Trong các loại chim, chim bồ câu là một trong những loài tiêu thụ nhiều nước. Một cặp chim tiêu thụ trung bình 200ml nước mỗi ngày, có lúc tăng lên 300ml vào ngày nóng và ít nhất 150ml vào lúc lạnh. Chim bồ câu thường nhúng mỏ vào nước trong suốt thời gian chúng uống nước. Đặc biệt chim bồ câu rất thích tắm, nhất là trong thời gian thay lông, chim non thích tắm quanh năm.
 

Trên đây là một số kỹ thuật cơ bản trong việc chăn nuôi chim bồ câu, nếu thực hiện đúng các quy trình, chim sẽ phát triển nhanh, cho năng suất cao cũng như sinh sản tốt.

 

Được đăng vào

Viết bình luận