Làm chuồng heo thế nào?

Làm chuồng heo thế nào?  
Cách làm chuồng heo:

Một trong những hình thức phổ biến, mang lại hiệu quả kinh tế cao ở nông thôn trong thời điểm hiện nay là chăn nuôi heo (lợn). Tuy nhiên, việc làm chuồng heo như thế nào để quá trình nuôi heo (lợn) có thể đạt kết quả tốt nhất. Sau đây là chi tiết cách thực hiện, hi vọng giúp ích được bà con trong công việc làm chăn nuôi.

*Làm nền chuồng:

Nền chuồng nên được láng bằng xi măng, tránh trơn trượt, cao hơn mặt đất khoảng 20 – 25cm, xây thông thoáng, dễ làm vệ sinh, có độ nghiêng để dễ thoát nước.

*Vách và cửa chuồng:

Sử dụng vách ngăn làm từ song sắt với chiều cao 0.8 – 1m, hoặc nếu xây bằng gạch cần để khe hở cho gió luồn qua tạọ sự thông thoáng. Cửa chuồng nên thiết kế rộng thuận tiện cho việc chăn nuôi và di chuyển. Chất liệu bằng sắt chắc chắn, để đề phòng vật nuôi cắn phá cửa.


*Diện tích chuồng:

Nên xây rộng rãi, để đảm bảo vật nuôi phát triển tốt, trung bình khoảng 0.8 – 1m2/con. Chuồng nên thiết kế chạy song song, với hệ thống mương thoát nước ở phía sau rất tiện lợi.

*Mái chuồng: Nên lợp bằng lá để chống nóng, nếu lợp mái tôn, cần xây cao để giảm nóng, có thể sử dụng quạt thông gió.

*Xử lý phân và nước thải: Tùy theo điều kiện, mục đích sử dụng, có thể xây dựng hầm ủ phân hay ủ khí sinh học (bioga) vừa tạo ra nguồn phân bón cho cây trồng, vừa có được nguồn khí đốt, tiết kiệm chi phí hàng ngày.

*Máng ăn: Có thể sử dụng máng lớn hay nhỏ, chất liệu sành hay gỗ… Máng uống cũng có thể sử dụng máng có núm uống tự động, vừa đáp ứng được nhu cầu của vật nuôi, vừa giúp tiết kiệm chi phí. Lưu ý, núm uống nên có độ cao từ 25 -40cm.

*Tiêm phòng: Cần có lịch tiêm đầy đủ, đúng thời gian. Tẩy giun sán bằng các loại thuốc như: Tetramysone, Dipterex, Levamysone.

            CHÚC BÀ CON CHĂN NUÔI THÀNH CÔNG!!!

 

 

 

 

Được đăng vào

Viết bình luận