Làm sao để nuôi bò nhốt chuồng có hiệu quả cao?

Kinh nghiệm nuôi bò nhốt chuồng 

    Khi thịt bò dần trở thành thực phẩm chủ yếu trong bữa ăn hàng ngày, chăn nuôi bò hiện nay đã và đang là nghề mang lại nguồn thu nhập ổn định cho bà con nông dân. Vì vậy, để nâng cao năng suất và chất lượng thịt, cần phải trú trọng phần chăm sóc và nuôi dưỡng con giống. Sau đây, chúng tôi xin mời bà con tham khảo một vài kiến thức về kỹ thuật chăn nuôi bò qua bài viết sau:

   *Với ưu điểm nuôi nhốt là thuận lợi trong việc nuôi dưỡng và quản lý đàn bò, bà con nên xây dựng chuồng ở những nơi cao ráo, sạch sẽ, kín gió về mùa đông, thoáng mát về mùa hè. Chuồng xây theo hướng Nam hoặc Đông Nam, diện tích bình quân 3-5 m2/con, có thể xây 1 hoặc 2 dãy tùy theo quy mô đàn.

   Nền chuồng nên láng xi măng, có độ dốc từ 2-3% để thoát nước được dễ dàng. Máng ăn nên để dọc theo hành lang, kích thước máng khoảng 60x120 cm, cao phía sau 80 cm và cao phía trước 50 cm, trong lòng máng xây dạng hình mo. Máng uống 60x60x40 cm (CxRxS). Rãnh thoát nước phía sau 30x30 cm, dốc 5-8%.

   Ngoài ra, bà con cần bố trí thêm hố ủ phân, hầm bioga có hệ thống rèm che cách với bò khoảng 1-1,5 m. Cần trồng thêm cây xanh vào mùa hè để chống nóng cho bò.
 

  *Vệ sinh chuồng trại:

- Giữ vệ sinh khu vực xung quanh chuồng, máng ăn , máng uống cần được thay rửa thường xuyên. Định kỳ tẩy uế chuồng trại và khu vực xung quanh chuồng, phát quang bờ bụi, khơi thông cống rãnh, thu gom xử lý rác thải, diệt các loại côn trùng, chuột, gián, ruồi, muỗi,… phòng ngừa mầm bệnh sẽ lây lan gián tiếp sang đàn bò.

- Đảm bảo vệ sinh nguồn lương thực, thức ăn, thức uống cung cấp cho đàn bò. Kiểm tra định kỳ sức khỏe, tiêm đầy đủ các loại vắc xin hoặc thuốc phòng bệnh cho đàn bò, thường xuyên quan sát, nếu có dấu hiệu bất thường, cần có biện pháp can thiệp, xử lý ngay.

- Sau khi xuất chuồng vật nuôi, cần tiến hành khử trùng và vệ sinh toàn bộ chuồng trại theo quy đtrình tổng vệ sinh, trước khi bắt đầu nuôi lứa tiếp theo.

- Nếu trong trường hợp có vật nuôi bị chết vì bệnh dịch, cần phải chuyển bò khỏe ra riêng, tiến hành khử trùng, sau đó mới tiếp tục chăm sóc.

*Đối với ngoại ký sinh trùng: Bà con nên sử dụng các loại thuốc cỏ phổ hoạt lực rộng như Neuguvon hoặc Asuntol hòa tan thành dung dịch tắm hoặc xoa. Điều chế pha và sử dụng thuốc Neuguvon với liều lượng phổ biến là 25 g/lít nước, bổ sung 50ml dầu ăn và 25g xà phòng bột, nên lắc đều trước khi sử dụng.

- Phun đều, kỹ lên cơ thể bò, đặc biệt phun kỹ vùng yếm, nách và bẹn bằng máy phun sương. Khi phun nên đeo bao tay hoặc sử dụng rẻ để bôi thuốc cho bò; tránh thuốc bám vào người, quần áo; không hút thuốc hoặc ăn uống khi pha và bôi thuốc.

*Đối với nội ký sinh trùng: Sử dụng các loại thuốc có phổ hoạt lực rộng như: Levamisole, tetramisole để điều trị nội ký sinh trùng trong đường ruột và thuốc đặc trị Fasinex điều trị sán lá gan, với liều lượng dùng như sau:

+ Levamisole khoảng 7,5%, dùng 1ml/20kg thể trọng. Fasinex dùng 1 viên/75kg thể trọng. Có thể cho uống trực tiếp, trộn vào thức ăn hoặc tiêm theo hướng dẫn của bác sĩ thú y.

*Kỹ thuật nuôi và khẩu phần ăn cho bò.

   Đảm bảo bò khỏe mạnh và thịt đạt chất lượng, năng suất cao, khẩu phần ăn hàng ngày cần được đảm bảo khoảng 2,5% trọng lượng cơ thể. Nếu trọng lượng cơ thể bò là 200kg, cần phải cung cấp khoảng 5kg vật chất thô trong một ngày, thức ăn thô xơ khoảng 15-20kg. Khẩu phần ăn hoàn chỉnh gồm đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho bò, bò có thể lựa chọn sau khi đã trộn chung cả hai loại thức ăn tinh và thô cùng với nhau. Phương pháp cho ăn và tập cho bò ăn thức ăn tinh là vô cùng quan trọng đối với sự sinh trưởng của bò. Vào thời gian đầu nên cho bò ăn loại thức ăn thô, xanh ít sử dụng thức ăn tinh để cho bò quen với khẩu phần năng lượng cao. Nếu ngay từ đầu mà cho bò ăn thức ăn tinh sẽ dẫn đến hiện tượng bò chết do bị ngộ độc axit (acidosis). Loại thức ăn thô xanh cần phải sử dụng chung với thức ăn tinh để tạo thành một khẩu phần ăn đầy đủ dinh dưỡng và hoàn chỉnh.

+Khẩu phần ăn hợp lý cho bò nhốt chuồng bao gồm: các loại thức ăn thô xanh, phụ phẩm, thức ăn tinh, thức ăn bổ sung chất khoáng và vitamin.

Muốn lựa chọn thức ăn sẵn có để lựa chọn được các nguyên liệu phù hợp, cần căn cứ vào chế độ dinh dưỡng để bổ sung cho vật nuôi.

-Thức ăn thô xanh: Gồm các loại cỏ băm nhỏ, thức ăn băm nhỏ ủ chua, phụ phẩm nông nghiệp băm nhỏ, phụ phẩm công nghiệp (bã bia, rượu, rỉ mật, bã mía, bã đậu, vỏ hoa quả,…) chiếm từ 55-60 % vật chất khô có trong khẩu phần ăn.

-Thức ăn tinh tổng hợp: Các loại sắn nghiền nhỏ, ngô bắp nghiền, khô dầu lạc, bột keo dậu,… Thức ăn tinh tổng hợp chiếm khoảng 40-45 5 vật chất khô trong khẩu phần ăn của bò.

     Hỗ trợ hiệu quả vào quá trình chế biến thức ăn, tăng năng suất lao động, giảm chi phí nhân công, tiết kiệm giá thành thức ăn và tận dụng triệt để nguồn lương thực có sẵn,…. Bà con cần thực hiện đầy đủ quy trình chăn nuôi để con giống lớn nhanh và khỏe mạnh. Chúc bà con một mùa chăn nuôi như ý!

 

 

 

Được đăng vào

Viết bình luận